Vải vụn đốt lò

VẢI VỤN ĐỐT LÒ

Vải vụn đốt lò hiện nay được dùng làm nhiên liệu đốt lò thay thế cho nhiên liệu hóa thạch là than vốn đã được dùng từ lâu đời , việc tận dụng vải vụn là phế phẩm ngành dệt may , để ko phải đốt tiêu hủy mà nhiệt sinh ra từ quá trình này ngây lẵng phí nhiệt, nên thời gian gần đây việc thu gom vải vụn diễn ra tốt đẹp , không còn cảnh vải vụn được thải ra tràn lan , ngây ô nhiễm mô trường.

Tiêu chí thu gom vải vụn đốt lò : 

Mọi người cho rằng thu gom vải vụn không cần quan tâm đến chất lượng vải , chỉ cần chi phí càng rẻ càng tốt không cần quan tâm đến mùi , ẩm ướt , bẩn,  xấu, lẫn tạp chất cũng ko sao. là sai lầm có hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tuy nhiên chất lượng kém ảnh hưởng đến nhiệt của lò , vải ướt , lẫn tạp chất làm ngăn cản sự cháy của lò dẫn đến nhiệt ko đủ , làm lò ung khói , hoạt động kém hiệu quả , vải xấu và to cũng ảnh hưởng đên quá trình gia nhiệt , nhiệt độ ko đủ ảnh hưởng đến sản phẩm sau này, công ty sẽ không nhận những loại vải ngây ảnh hưởng đến nguồn nhiệt , để đảm bảo nhiệt ổn định . thì Vải vụn đốt lò phải đạt 1 số tiêu chí sau:

  • Vải vụn đốt lò có kích thước đa dạng nhưng ko quá nhỏ ngây nhiều khói , cháy nhanh ko có nhiệt , cũng ko quá to cháy chậm ngây khói nhiều chậm nhiệt.
  • Vải vụn đốt lò không ướt , ẩm thì tạm được , ko lẫn tạp chất , lẫn rác thải nguy hại , ko lẫn kim loại và rác thải xây dựng khác , khó bắt cháy
  • Vải vụn đốt lò lấy từ các công ty phế liệu , công ty dệt may , vải vụn đốt lò sạch , đóng bao gọn gàng tiện khi dùng

Trên đây là 1 số chia sẻ kinh nghiệm thu gom vải vụn đốt lò để vải có năng xuất và không bị nhầm lẫn đi thu về không thu được tiền cước xe , công bốc , tiền bao mà còn ko có chỗ xử lý rác .vải vụn lẫn rác quá quá nhiều , ẩm ướt các chủ lò ko nhận , ko trả tiền bắt trở đi tiêu hủy thì khổ lắm.

Việc thu gom vải vụn đốt lò hiện nay diễn ra tràn lan, công tác môi trường các lò càng ngày càng tân tiến , việc xử lý rác công nghiệp và vải vụn càng ngày càng cải thiện, các Công ty thu mua phế liệu nhận thu mua vải vụn đốt lò với giá thỏa đáng cho Anh Em thu gom vải vụn đốt lò vất vả bụi bặm mà chỉ thu về tiền cước xe , công bốc và tiền vỏ bao, thật vất vả.

Việc thu gom vất vả khi chọn đơn vị đốt lò cần chú ý đơn vị uy tín và có giấy phép đầy đủ tránh liên đới ảnh hưởng đến môi trường thì cũng bị vi phạm pháp luật.

ví dụ như vụ đốt lò bằng vải vụn như Báo Tài Nguyên & Môi Trường đăng :

Đốt lò hơi bằng rác thải, doanh nghiệp bị bắt quả tang gây ô nhiễm môi trường

Ngày 16/7, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an Thành phố Bắc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Văn Năng, Cụm công nghiệp Phong Khê 2, thành phố Bắc Ninh, đang đốt lò hơi bằng vải vụn số lượng lớn. Công ty này chuyên sản xuất giấy.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện số lượng lớn vải vụn đang tích trữ trong kho của Công ty và bắt quả tang công nhân Công ty đang sử dụng vải vụn để đốt lò hơi.

Lực lượng cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản thu giữ, niêm phong toàn bộ kho chứa vải vụn được coi là lớn nhất từ trước đến nay (khoảng 40-50 tấn) và lấy lời khai của người có liên quan để làm rõ hành vi sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt lò hơi.

Vải vụn là nguyên liệu có nhiều tạp chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở cụm công nghiệp Phong Khê nói riêng, các làng nghề nói chung, hiện gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh, cho biết trên cơ sở kết luận của cảnh sát môi trường, quan điểm của chính quyền thành phố là xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp cố tình sử dụng rác thải công nghiệp để đốt lò hơi, gây ô nhiễm môi trường. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã quyết định thưởng nóng 10 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh sau khi phát hiện và bắt quả tang vụ vi phạm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, trong đó yêu cầu xử lý ở mức độ cao nhất đối với tất cả các xe có dấu hiệu vi phạm về chở rác thải công nghiệp để đốt lò hơi; ngừng cung cấp điện; đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm…

Thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt hàng chục vụ đốt rác thải, xả khí thải trực tiếp ra môi trường tại khu vực Phong Khê; lập các chốt chặn giám sát 24/24 giờ để kiểm tra các xe vận chuyển rác thải vào khu vực Phong Khê để ngăn chặn và kịp thời xử lý.

Năm 2014-2015, Ủy ban Nhân dân thành phố phối hợp với các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng trăm tấn rác thải đưa vào sử dụng trái phép, phạt vi phạm hành chính hàng chục cơ sở và phương tiện với số tiền phạt hàng chục tỷ đồng, đình chỉ sản xuất năm cơ sở sản xuất gây ô nhiễm.

(Báo Tài Nguyên & Môi Trường)

Để tránh vi phạm phấp luật thì cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận vải vụn đốt lò có được phép đốt vải vụn không?

và áp dụng đầy đủ các lưu ý ở trên : ko lẫn tạp chất , rác thải nguy hại , rác thải cứng xây dựng , rác thải khác , vải có nguồn gốc tự nhiên , vải cotton.

Và thêm 1 vài ví dụ :

Cảnh báo tình trang sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thời gian gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nơi có vùng trồng nguyên liệu mía đường đang xảy ra tình trạng các lò nấu mật mía tự phát thu mua vải vụn từ các tổ hợp may nhỏ lẻ để sử dụng làm nguyên liệu đốt lò. Quá trình đốt vải vụn phát sinh khói và mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Thời điểm thu mua vải vụn của các lò nấu mật thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hằng năm, đây là thời điểm bắt đầu vụ ép mía nấu mật. Năm 2021, Công an thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành đã phát hiện, bắt giữ 01 trường hợp sử dụng ô tô vận chuyển vải vụn vào địa bàn để bán cho các hộ sử dụng đốt lò nấu mật.

Vải vụn là chất thải công nghiệp thông thường, ngoài một số loại có thể tái chế thì đa phần vải vụn đều phải được xử lý bằng hình thức đốt để thu hồi năng lượng. Quá trình xử lý vải vụn phải được thực hiện bằng công trình xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các lò nấu mật về thiết kế kỹ thuật không đủ điều kiện xử lý triệt để vải vụn bằng cách thiêu đốt; bụi, khí thải phát sinh từ việc đốt vải vụn nếu không được xử lý triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để bảo đảm môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Thanh Hóa khuyến cáo toàn thể người dân không sử dụng vải vụn để làm nguyên liệu đốt, không tiếp tay cho đối tượng vi phạm, tích cực tố giác hành vi vi phạm với cơ quan chức năng. Việc đốt vải vụn để nấu mật là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, căn cứ vào tình chất, mức độ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Vì vậy khi thu gom về giao cho đơn vị tiếp nhận cần chú ý các giấy phép của lò đốt vải vụn tiếp nhận vải vụn đốt lò.